Thanh nhiệt, giải độc cơ thể theo góc nhìn Đông y

Thanh nhiệt, giải độc cơ thể theo góc nhìn Đông y
Thứ Ba,
05/10/2021
Đăng bởi: Ngũ Phúc Đường

Từ xa xưa, Đông y đã nghiên cứu và đưa ra nhiều giải pháp để thanh nhiệt, giải độc cho cơ thể. Đây là việc rất quan trọng, bởi có liên quan tới can (gan) - là một trong Ngũ tạng của cơ thể. 

Vai trò của gan trong cơ thể con người

Gan đóng một vai trò rất quan trọng trong việc “bảo trì” sức khỏe của con người. Nó là cơ quan chính trong việc thanh lọc độc tố, giúp chuyển hóa thức ăn và dự dữ nhiên liệu dưới nhiều dạng khác nhau. Tuy nhiên, khi gan bị suy giảm chức năng, gan bị nóng có thể ảnh hưởng đến quá trình thanh lọc, thải độc, khiến cơ thể tích tụ độc tố, dẫn đến tình trạng mệt mỏi, suy nhược, nổi mụn, rôm sảy, người lúc nào cũng nóng nảy, nóng trong, khó chịu…

Gan (Can) là 1 trong Ngũ tạng quan trọng, giữ vai trò chính trong đào thải độc tố, thanh lọc cơ thể

Đông y lý giải về gan và bệnh của gan

Gan được xếp vào tạng Can, một trong 5 tạng chính (ngũ tạng) gồm Tâm, Can, Tỳ, Phế, Thận .
Trong ngũ hành, Can thuộc Mộc.
Trong Bát Quái, Can thuộc cung Chấn (sấm sét).
Sắc của Can là màu xanh.
Mùa của Can là mùa Xuân.
Hướng của Can là hướng Đông.
Tính của Can là thích mát.
Vị của Can là vị chua.
Can khai khiếu ở mắt.
Can chủ về cân (gân).

Can bệnh: Can là tạng Phong Mộc, trong có chứa tướng hỏa, tính dễ động. Bệnh của Can phần lớn là chứng Phong hỏa, Khí uất.

Chứng can hỏa gồm các triệu chứng: Mắt đỏ, sưng đau, trong tâm phiền nhiệt, hay giận dữ, đêm ngủ không yên, miệng đắng, họng khô, tiểu tiện vàng đỏ, hai bên cổ hoặc nách có mọc hạch, chảy nước mắt sống, đổ ghèn, cao huyết áp, vai cổ đau nhức, chảy máu cam, ói ra máu, mụn nhọt đỏ, viêm da ngứa lở, rìa chót lưỡi đỏ thẫm, mạch thường đi Huyền Sác.

Chứng can dương thượng xung gồm các triệu chứng: Đầu choáng váng, xây xẩm, mặt đỏ, dễ nổi giận, đầu nặng như đá, chân nhẹ như bông, tai ù như ve kêu, ngón tay tê dại, hông sườn trướng đau, đau một bên đầu, mắt đỏ như tôm luộc, mạch di Huyền Khẩn.
Chứng can phong gồm các triệu chứng: Đầu choáng mắt mờ, cơ gân máy giật, miệng mắt méo lệch, da thịt tê dại hay co rút, uốn ván, bỗng nhiên ngã lăn bất tỉnh, động kinh, bại liệt bán thân, lưỡi lệch, mụn mặt, bệnh vảy nến (psoriasis), da ngứa, sần da, rêu trắng, mạch di Huyền hoặc Hư.

Chứng can uất gồm các triệu chứng: Thường hay giận, cáu gắt, đau đầu, mắt mờ, hai bên hốc sườn đầy trướng đôi khi có đau, cổ họng như có vật gì chẹn cứng, nuốt không xuống khạc không ra, thường thở dài không vui, ăn kém, mệt mỏi. Phụ nữ kinh nguyệt không đều, bụng dưới găng tức. Lưỡi hơi hồng, rêu lưỡi hơi đầy, mạch đi Huyền Sắc hoặc Trâm Huyền.

Chứng can hàn thường xuất hiện ở hạ tiêu, gồm các triệu chứng: Bụng dưới đau, gân mạch co thắt, đau ở đỉnh đầu, nôn mửa ra nước trong, đàn ông thường bị căng kéo đau cả hai bìu dái, lưỡi tím xanh, rêu lưỡi trơn nhuận, mạch di Trầm Huyền mà Trì.

Vậy lúc nào cần phải thanh nhiệt, giải độc gan? 

Đó là lúc bạn cảm thấy sức khoẻ bất bình thường, có chiều hướng xuống dốc, mệt mỏi, suy nhược. Kèm theo đó những biểu hiện như nổi mụn nhọt, nhiệt miệng lở loét rộng khi thời tiết nóng bức hay thay đổi thất thường.

Thanh nhiệt, giải độc gan chính là cách làm mát gan, hạ thân nhiệt, làm sạch, loại bỏ dần các độc tố trong cơ thể mà trước đó do bạn thu nạp quá nhiều chất độc như rượu bia, thuốc lá, chất kích thích, thực phẩm nóng, nhiều dầu mỡ…

Những người đang mắc các bệnh lý về gan như viêm gan, xơ gan, gan nhiễm mỡ... cần phải tích cực thanh nhiệt, giải độc gan để hỗ trợ điều trị cải thiện tình trạng bệnh. 

Bệnh viêm gan có tỉ lệ tăng cao, đe dọa sức khỏe con người

Sản phẩm Victory giúp thanh nhiệt, giải độc gan

Theo Đông y, có nhiều loại cây cỏ có tác dụng tốt trong việc giải độc gan, tiêu biểu như kỷ tử, trà xanh, củ nghệ, cà gai leo, táo, sinh khương, đinh lăng, long nhãn…

Sản phẩm Victory kết hợp 8 vị thuốc quý trong Đông y giúp hỗ trợ thanh nhiệt, phục hồi thể lực

Xu hướng sử dụng sản phẩm có nguồn gốc thảo dược đang được nhiều người tin dùng trong việc hỗ trợ thanh nhiệt, tăng cường, cải thiện chức năng gan. Đi đầu xu hướng trên là Victory với thành phần là 100% thảo dược thiên nhiên đã được kiểm chứng tốt cho sức khỏe, giúp hỗ trợ thanh nhiệt, tăng cường thể lực, sức bền. Các dược liệu như Kỷ tử, Trà xanh, Củ nghệ, Cà gai leo, Giấm táo, Sinh khương, Đinh lăng, Long nhãn có trong Victory tác dụng đồng thời giúp làm mát gan, bổ gan, tăng cường chức năng gan, thúc đẩy gan đào thải độc tố, giải quyết tình trạng nhiệt, nóng trong của cơ thể hiệu quả. 

popup

Số lượng:

Tổng tiền: